Heerekayi dosa/ Heerekayi chatti/ Ridge gourd dosa/ ಹೀರೆಕಾಯಿ ಕಲ್ಲಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟದ್ದು / ಹೀರೆಕಾಯಿ ದೋಸಾ / Mangalore traditional dish
Heerekayi chatti| Ridge guard dosa | ಹೀರೆಕಾಯಿ ದೋಸಾ।ಹೀರೆಕಾಯಿ ಕಲ್ಲಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟದ್ದು
Ingredients Required
- Rice - 1 cup
- Urad dal - 2 tsp
- Red chillies - 4 to 5
- Asafoetida - 1/2 tsp
- Jaggery - 2 tbsp
- Salt - As per the taste
- Coriander seeds - 2 tbsp
- Cumin seeds - 1 tsp
- Tamarind - 1/2 lemon sized
- Cocount - 4 to 5 tbsp
- Rich gourd - 1 (Cut it to slices)
- Oil / ghee / butter - as per your taste
- Water - As much as required
Method of preparation
- Soak rice and urad dal for atleast 4 to 5 hours or overnight.
- Now take a mixi jar and add the rice, urad dal, red chillis, tamarind, jaggery, coriander seeds, cumin seeds, coconunt, Asafoetida and salt to it.
- Now add water to mixi jar and grind it to a fine paste of all ingredients.
- Batter consistency should not be very thin or very thick. it should be in medium consistency.
- Cut the ridge gourd to slices , it should be in round shape.
- Now take a tava and keep it on stove, switch on the stove, heat should be in medium flame
- Once tava is heated, dip the ridge gourd in batter and keep it on tava, so that every piece is connected to one another.
- You can arrange ridgegourd in any shape.
- Now put oil/ ghee/ butter to one side and close the lid.
- After 2 min remove the lid and flip the dosa to other side and put oil / ghee / butter to another side.
- Leave it to cook for 2 min.
- Shift Ridge gourd dosa from tava to serving plate
- Now herekayi dosa or herekayi chatti or ridge gourd dosa is ready to serve.
- Serve this dosa as it is or with coconut chutney.
- This is a famous south canara traditional dish.
ಬೇಕಾಗುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು
- ಅಕ್ಕಿ - ೧ ಕಪ್
- ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ - ೨ ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
- ಕೆಂಪುಮೆಣಸು - ೪ ರಿಂದ ೫
- ಇಂಗು - ೧/೨ ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
- ಬೆಲ್ಲ - ೨ ಟೇಬಲ್ ಸ್ಪೂನ್
- ಹುಳಿ -೧/೨ ಲಿಂಬೆ ಹುಳಿ ಗಾತ್ರ
- ಉಪ್ಪು - ರುಚಿಗೆ ತಕ್ಕಷ್ಟು
- ಕೊತ್ತಂಬರಿ - ೨ ಟೇಬಲ್ ಸ್ಪೂನ್
- ಜೀರಿಗೆ - ೧ ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
- ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ ತುರಿ - ೪ ರಿಂದ ೫ ಟೀ ಸ್ಪೂನ್
- ಎಣ್ಣೆ/ ತುಪ್ಪ/ ಬೆಣ್ಣೆ - ರುಚಿಗೆ ಬೇಕಾದಷ್ಟು
- ಹೀರೆಕಾಯಿ - ೧
- ನೀರು - ಬೇಕಾದಷ್ಟು
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ
- ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನಬೇಳೆಯನ್ನು ೪ ರಿಂದ ೫ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆ ಹಾಕಬೇಕು.
- ನಂತರ ಒಂದು ಮಿಕ್ಸಿ ಜಾರನ್ನು ತೆಗೆದು ಕೊಂಡು ಅದಕ್ಕೆ ಅಕ್ಕಿ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಕೆಂಪುಮೆಣಸು, ಇಂಗು, ಬೆಲ್ಲ, ಹುಳಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ, ಜೀರಿಗೆ, ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ತುರಿ, ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಹಾಕಿ ನುಣ್ಣಗೆ ರುಬ್ಬಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
- ರುಬ್ಬಿದ ಮಿಶ್ರಣ ತುಂಬಾ ನೀರು ಆಗಿರಬಾರದು, ತುಂಬಾ ಗಟ್ಟಿನೂ ಆಗಬಾರದು, ಹದವಾಗಿ ಮಿಶ್ರಣವಿರಬೇಕು.
- ಈಗ ಹೀರೆಕಾಯಿ ಅನ್ನು ವೃತ್ತಾಕಾರದಲ್ಲಿ ತುಂಡು ಮಾಡಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.
- ಇನ್ನೊಂದು ಸೈಡಿನಲ್ಲಿ ತವಾವನ್ನು ಗ್ಯಾಸ್ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟು ಗ್ಯಾಸ್ ಆನ್ ಮಾಡಿ.
- ತವ ಕಾದ ನಂತರ ಹೀರೆಕಾಯಿ ತುಂಡು ಮಾಡಿ ಇಟ್ಟದ್ದನ್ನು ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಿಸಿ ಕಾವಲಿಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತಿರ ಹತ್ತಿರ ಜೋಡಿಸಬೇಕು.
- ಒಂದು ಹೀರೆಕಾಯಿಯಿಂದ ಇನೊಂದಕ್ಕೆ ಗ್ಯಾಪ್ ಇರಬಾರದು. ನಿಮಗೆ ಯಾವ ಆಕಾರಬೇಕು ಅದೇ ರೀತಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ.
- ಈಗ ಅದಕ್ಕೆ ಎಣ್ಣೆ ಅಥವಾ ತುಪ್ಪ ಅಥವಾ ಬೆಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ೨ ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಮುಚ್ಚಿ ಇಡಿ.
- ೨ ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ ದೋಸಾವನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ಸೈಡ್ ಮಗುಚಿ ಆ ಸೈಡಿಗೆ ಕೂಡ ಎಣ್ಣೆ , ತುಪ್ಪ ಅಥವಾ ಬೆಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ೨ ನಿಮಿಷಗಳ ಕಾಲ ಬೇಯಿಸಿ.
- ಈಗ ಸರ್ವ್ ಮಾಡುವ ತಟ್ಟೆಗೆ ಹಾಕಿದರೆ ಹೀರೆಕಾಯಿ ದೋಸೆ ಅಥವಾ ಹೀರೆಕಾಯಿ ಕಲ್ಲಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟದು ರೆಡಿ ಆಗಿದೆ.
Good one
ReplyDeleteI will try..
ReplyDelete